Nhân sâm kỵ gì ?

Nhân sâm kỵ gì?Nhân sâm là thượng phẩm của Đông Y, có rất nhiều tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng sâm không đúng cách, nhẹ thì nó sẽ trở lên vô tác dụng, nặng thì gây nguy hại cho sức khỏe. Những điều kiêng kỵ khi dùng nhân sâm mà chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng sâm an toàn, hiệu quả, đảm bảo có lợi nhất cho cơ thể.

Nhân sâm kỵ gì?

  1. Không dùng vật dụng kim loại để nấu
Tác dụng phụ của nhân sâm hàn quốc

Tác dụng phụ của nhân sâm hàn quốc

Cho dù bạn chọn cách sử dụng sâm như thế nào đi chăng nữa (hãm, sắc, nấu cháo, hầm gà,…) thì tuyệt đối cũng không được dùng vật dụng bằng kim loại để nấu. Bởi vì, chất kim loại trong vật dụng này (Fe, Al, Cu) sẽ hòa tan với thành phần saponin của nhân sâm, tạo thành một loại độc dược, vừa triệt tiêu công dụng của nhân sâm, vừa gây nguy hiểm cho tính mạng. Dụng cụ tốt nhất để chế biến nhân sâm là sành, đất.

  1. Không dùng trà kết hợp với nhân sâm

Cả nhân sâm và trà xanh đều là những thảo mộc rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn chọn uống sâm thì không nên uống trà xanh nữa, hoặc ngược lại. Bởi vì hai loại thức uống này nếu dùng chung với nhau sẽ làm giảm tác dụng của nhau, gây lãng phí.

  1. Cắt bỏ lô sâm trước khi sử dụng

Lô sâm hay còn gọi là núm rễ của củ sâm. Mọi người nghĩ rằng nên giữ lại lô sâm vì nó giúp bảo vệ dưỡng chất của sâm khi chế biến. Tuy nhiên, lô sâm lại chính là nguyên nhân làm cho người sử dụng có cảm giác buồn nôn, khó chịu. Vì vậy, cần cắt bỏ lô sâm trước khi sử dụng.

  1. Khi dùng sâm kỵ ăn đồ biển, hải sản, củ cải

 

Nhân sâm kỵ gì ?

Nhân sâm kỵ gì ?

Nhân sâm kỵ gì? Nhân sâm kỵ dùng chung với đồ có tính hàn. Đồ biển, hải sản, củ cải vốn dĩ đã có tính hàn, ăn vào sẽ gây hạ khí. Nhân sâm cũng có tính hơi hàn, sử dụng vào sẽ bổ khí huyết. Vì vậy, sau khi dùng nhân sâm, nếu người bệnh ăn đồ biển, hải sản hoặc củ cải vào sẽ gặp phải các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, kém ăn, táo bón, vv.

Đó là 4 điều kiêng kỵ khi dùng nhân sâm. Ngoài ra, với những người sau đây cũng không nên sử dụng nhân sâm.

Nhân sâm kỵ ai?

  1. Người bị đau bụng

Từ xa xưa ông cha ta đã có câu “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử”, có nghĩa là những người bị đau bụng nếu uống nhân sâm thì sẽ chết. Vì vậy, những người đang có các triệu chứng đau bụng ở thể hàn, đau bụng ỉa chảy, đầy bụng, trướng bụng tuyệt đối không nên dùng nhân sâm.

  1. Người bị mất ngủ

Đặc tính của nhân sâm là giúp kích thích, hưng phấn thần kinh, làm tỉnh táo đầu óc, vậy nên những người bị mất ngủ nếu dùng nhân sâm thì càng bị mất ngủ hơn. Đó cũng là lý do vì sao các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên dùng nhân sâm vào buổi tối, trước giờ đi ngủ.

  1. Người bị dạ dày, viêm phế quản

Những người bị dạy dày, viêm phế quản cũng là đối tượng kỵ của nhân sâm bởi vì nhân sâm có công dụng bổ khí, giúp khí huyết càng hưng thịnh, từ đó làm cho các cơn đau dạ dày, phế quản càng trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài 3 đối tượng kể trên thì những người đang bị cảm, bị bệnh gan mật, cao huyết áp, phụ nữ đang mai thai và cho con bú cũng không nên dùng nhân sâm. Mọi đối tượng muốn sử dụng nhân sâm đều cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

Như vậy, bạn đã biết nhân sâm kỵ gì rồi đúng không nào? Hãy sử dụng nhâm sâm đúng cách, đúng liều lượng để có được sức khỏe tốt nhất bạn nhé.

Tham khảo thêm các sản phẩm Nhân sâm việt nam | Nhân sâm hàn quốc | Sâm ngọc linh

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.