Lý do vì sao tổ yến Nha Trang lại là loại tốt nhất?

Lý do vì sao tổ yến Nha Trang lại là loại tốt nhất? Từ xa xưa, yến sào đã được biết tới như một loại dược liệu quý hiếm và cao cấp nhất, chỉ được dành cho những bậc vua chúa cao sang. Tuy nhiên từ năm 2005 trở lại đây, điều kiện kinh tế và đời sống của người dân đã ổn định hơn. Vì thế mà nhu cầu tìm mua và sử dụng tổ yến sào cũng ngày càng nhiều. Tổ yến Nha Trang, Khánh Hòa – được xem là loại tốt nhất trên thị trường. Lý do vì sao nó lại tốt nhất? Bạn có thể tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây.


Nha Trang – Khánh Hòa có sản lượng khai thác tổ yến cao nhất

Chim yến làm tổ trên những vách núi
Chim yến làm tổ trên những vách núi

Theo như các ghi chép lịch sử, nguồn gốc chính của yến sào bắt đầu vào thời nhà Đường (618-907) ở Trung Quốc gần 1500 năm trước. Sau đó nghề khai thác yến sào phát triển mạnh hơn ra các quốc gia khác ở Đông Nam Á bao gồm Inđônêxia, Philippin, Thái Lan, Campuchia. Nhưng phải tới đầu thế kỷ XII, nghề dùng sào tre chọc hái tổ yến mới được ra đời. 


Aerodramus fusiphagus – một loại chim yến nhỏ khoảng 13,5 kg sống rải rác chủ yếu tại các tỉnh duyên hải miền Trung và Nam của Việt Nam vì khu vực này có đặc trung là địa hình thuận lợi, vùng ít gió bão, ấm áp và có sự phân chia về mùa mưa – khô rõ rệt rất phù hợp để chim yến sinh sống, phát triển và sinh sản. Sau khi khoanh vùng khu vực thì người ta thấy rằng, Nha Trang- Khánh Hòa là nơi vinh dự được thừa hưởng những yếu tố này. Chính vì thế mà Nha Trang – Khánh Hòa được xác định là nơi mà chim yến sinh sống nhiều nhất trên cả nước và cũng là nơi có sản lượng khai thác yến sào hàng năm cao nhất ở Việt Nam. 


Nha Tranh – Khánh Hòa sở hữu nhiều đảo yến tự nhiên nhiều nhất Việt Nam, là nhà của loài chim Aerodramus Fuciphagus Germani chuyên làm tổ trong các hang động tự nhiên dưới chân sóng vỗ, vách đá cheo leo và khó tìm. Tổ của chim yến Aerodramus Fuciphagus Germani có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao, cao hơn nhiều so với loại chim yến chuyên làm tổ trong nhà và những loại yến khác. Chính vì sự quý hiếm, tự nhiên và bổ dưỡng này đã tạo nên một nét khác biệt so với bất kỳ loại yến sào ở nơi nào khác.


Khai thác tổ yến Nha Trang Khánh Hòa cực kỳ khó khăn và nguy hiểm

tổ yến đảo tự nhiên có giá cao hơn với các loại yến nuôi trong nhà
tổ yến đảo tự nhiên có giá cao hơn với các loại yến nuôi trong nhà


Do chim yến ở Nha Trang làm tổ trong những vách đá cheo leo, hang động dưới sóng vỗ ồn ào cùng công việc hái yến vô cùng khó khăn nên chỉ những người có nhiều kinh nghiệm mới có thể làm được công việc này. 


Chim yến làm tổ và đẻ trứng vào tháng 12 năm trước tới tháng 6 năm sau, hàng năm. Việc xây tổ kéo dài từ tháng 12 tới tháng 4, khi chim mái đẻ tới trứng thứ 2 thì kết thúc. Nếu trứng rơi hoặc tổ rơi, chúng tiếp tục quá trình này cho tới khi tuyến sinh dục không còn hoạt động nữa và tuyến nước bọt cạn kiệt, thường sẽ kéo dài tới hết tháng 6. Vì thế để thu hoạch được những tổ yến tự nhiên thượng hạng, người ta phải chờ đợi trong vòng 6 tháng và chưa kể sự khó khăn trong quá trình tìm kiếm và khai thác tổ.


Do điều kiện sinh sống của chim yến ở Nha Trang cực kỳ hoang dã nên tổ yến sào nơi đây có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với tổ yến ở nơi khác. Mặt khác, do người dân nơi đây phải bỏ ra rất nhiều công sức, vất vả để tìm kiếm đường đi vào các vách đá cũng như chật vật mới lấy được tổ xuống nên dĩ nhiên giá thành của nó cao hơn rất nhiều so với tổ yến nuôi ở nhà. Hiểu được giá trị kinh tế cao của tổ yến Nha Trang nên hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp/thương lái đã lợi dụng điều này để giả danh tổ yến sào Nha Trang và bán với giá cao gấp lần so với giá trị thực tế của nó. 


Khi biết được giá trị thật của tổ yến Nha Trang rồi, lúc này công việc của bạn là chọn một nhà cung cấp tổ yến uy tín, có tiếng tăm để lựa chọn sản phẩm cho mình nhé. 

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.