Cách chọn nấm linh chi tốt bạn đã biết hay chưa?

Cách chọn nấm linh chi tốt hiện nay là gì? Nấm linh chi được coi là một loại thực phẩm và một loại dược thảo quý, từ thời xa xưa con người đã biết sử dụng nấm linh chi vào các món ăn hay dùng làm vị thuốc để chữa bệnh hiệu quả.

Ngày nay con người đã khám phá ra được nhiều tác dụng của nấm linh chi hơn và đã kết hợp linh chi với nhiều loại thực phẩm nhằm phát huy hết công dụng của nó như: rượu linh chi đỏ, hồng trà linh chi hay kết hợp trong các món ăn bồi bổ sức khỏe,…

Nhờ khoa học kĩ thuật phát triển mà người ta cũng trồng và nhân giống được khá nhiều loại dược phẩm quý này, nấm linh chi trồng sẽ có nhiều điểm khác với linh chi tự nhiên. Vì vậy làm thế nào để biết cách chọn được nấm linh chi tốt nhất thì bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn biết cách lựa chọn được sản phẩm này.

Cách chọn nấm linh chi tốt

Màu sắc

Đặc điểm cần quan tâm đầu tiên khi mua nấm linh chi đó là màu sắc của nấm như thế nào. Bạn nên chọn nấm linh chi đỏ sẽ có tác dụng tốt nhất. Nấm Linh chi đỏ có đặc điểm là chỉ đỏ tươi xen lẫn gam vàng và trắng, bóng loáng và đẹp như một bông hoa khi nó còn tươi non. Linh chi đỏ khi trưởng thành thì mặt dưới giữ nguyên màu trắng tự nhiên với mặt trên màu nâu đỏ sậm và được che phủ nhẹ bởi lớp bào tử màu nâu. Khi thái hay nghiền nhỏ nấm thì quả thể Linh chi rắn, mặt cắt mịn.
Bạn nên tránh chọn phải loại nấm linh chi có mặt trên bóng loáng, nâu xỉn, còn mặt dưới thì có màu loang lổ, ố xanh ố vàng, hoặc các màu lạ, Quả thể thường nhẹ , xốp.

Lượng bào tử

Các bạn nên chọn loại nấm còn nhiều bào tử trong quả thể vì phần lớn các dược chất của nấm linh chi tập trung ở phần bào tử nấm và đặc biệt chỉ mua nấm ở địa chỉ tin cậy với kỹ thuật đảm bảo.
Bạn cũng không nên mua những sản phẩm nấm hiện đang bán trên thị trường nhưng không rõ nguồn gốc vì đó có thể chỉ là xác của Linh chi sau khi đã bị chiết suất hết dược chất., hay có thể có nhiều loại nấm mọc trên nguyên liệu độc hại,…

Độ ẩm

Chọn nấm khô có độ ẩm khoảng 10%, sản phẩm Linh chi phơi nắng sẽ giữ được dược chất trong nấm, nếu sấy khô thì chỉ sấy ở nhiệt độ 50 độ C – 55 độ C, có thể lấy mặt dưới của 2 tai nấm Linh chi gõ vào nhau để kiểm chứng, nấm khô độ ẩm ít sẽ cho tiếng kêu đanh giòn. Đây là mẹo khá đơn giản để biết cách chọn mua nấm linh chi tốt cho bạn đấy.
Không nên mua: Nấm linh chi sấy ở nhiệt độ quá cao ( điều này có thể làm mất hết dược liệu quý trong nấm) ;tuyệt đối không được mua nấm sấy qua 1 số chất bảo quản như lưu huỳnh,…

Cách chọn nấm linh chi tốt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: màu sắc, mùi vị, độ ẩm , lượng bào tử,...

Cách chọn nấm linh chi tốt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: màu sắc, mùi vị, độ ẩm , lượng bào tử,…

Mùi vị

Nên chọn mua nấm linh chi có mùi thơm và vị đắng rất đặc trưng. Nấm tốt là loại khi cắt một miếng nhỏ ra nhai thử sẽ có vị đắng và gây. Tuy nhiên khi nấu nước vị đắng và gây này sẽ nhạt dần đi, chứ không thể mất hẳn sau 1 lần nấu.Mùi vị cũng là một trong những yếu tốt rất quan trọng để biết cách chọn nấm linh chi tốt.

An toàn sử dụng

Nấm linh chi là loại thảo dược rất nhạy cảm với môi trường. Nó có thể sẽ bị chết ngay nếu như bạn phun bất kỳ loại hóa chất nào lên bề mặt. Tuy nhiên, công thức làm phôi ở mỗi nơi lại là khác nhau, do vậy chất lượng sản phẩm mỗi nơi cũng khác nhau.
Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn không nên chọn loại nấm có đường kính quá to. Ở Việt Nam thì nấm Linh chi chỉ có đường kính khoảng từ 6 – 10cm.

Trong các tiêu chuẩn của cách chọn nấm linh chi tốt trên mà chúng rôi đã giới thiệu thì yếu tố mùi vị và bào tử của nấm linh chi là quan trọng nhất, đây là yếu tố đánh giá chất lượng của linh chi có thực sự tốt hay không để các bạn cần lưu ý để lựa chọn.

 

 

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.