Vạn niên thanh

Vạn niên thanh

Vạn niên thanh

Vạn niên thanh- Chữa Mụn Nhọt Mẩn Ngứa
Còn gọi là Co vo dinh (Thổ), han phan (Lào), kom ponh (Cămpuchia).
Tên khoa học Aglaonema siamense Engl.
Thuộc họ Ráy Araceae.

Mô tả cây vạn niên thanh

Cây thảo cao 35-40cm, đường kính thân 1-1,5cm, Lá hình bầu dục thuôn dài, phía gốc tròn, phía trên hẹp nhọn dần, dài 15-20cm, rộng 5-7cm, cuống dài 5-10cm có bẹ ôm lấy thân ở phiá dưới. Cụm hoa tận cùng hay mọc ngang, mo dài 3,5-4,5cm trên điểm nhiều chấm trắng nhỏ, bông mo dài 3,5cm, hình trụ, có chân ngắn, phần hoa cái ngăn cách phần hoa đực bởi những hoa trung tính hoặc bởi những nhị lép. Quả mọng, thuôn dài, mặt điểm những chấm nhỏ trắng, dài 12-18mm, rộng 7-10mm.

Phân bố thu hái và chế biến cây vạn niên thanh

Cây mọc hoang dại và được trồng ở khắp nơi trong nước ta làm cảnh, trong các phòng khách vì cây chịu bong. Còn thấy ở Trung Quốc, Thái Lan.
Làm thuốc người ta dùng toàn thân, thường dùng tươi.

Thành phần hoá học cây vạn niên thanh

Năm 1927, một tác giả Nhật Bản Thôn Đảo Thái (Đông Bắc thực nghiệm y học tạp chí, 8: 405) đã báo cáo chiết được từ cây vạn niên thanh Nhật Bản một chất có tinh thể, không màu có tác dụng trên tim gọi là rodein (rhodein) C30H44O10. 2,5H20, độ chảy 1930C, khó tan trong nước, dung dịch nước có phản ứng trung tính, vị đắng tan trong cồn, trong cồn metylic, axeton, rất khó tan trong clorofoc, trong ête, không tan trong ête dầu hoả, trong benzen và trong cacbon sunfua.
Một tác giả Nhật Bản Hayao Nawa (Nhật Bản y học tạp chí, 1952, 72: 408 hoặc Dược học thông báo, 1954, 2: 505) đã nghiên cứu sâu hơn và đã xác định được rằng hoạt chất của vạn niên thanh không phải là một mà gồm ba chất rodexin A, B và C cũng trong năm 1952, tác giả Nhật Bản khác là Mitsuro Norita đã xác định tác dụng duợc lý của 3 hoạt chất đó và kết luận rằng rodexin A có tác dụng manh hơn rodexin B và chất này lại có tác dụng manh hơn rodexin C.
Rodexin A có độ chảy 265°C, αDo=-20°, gồm một genin là sacmentogenin kết hợp với đường ramnoza.
Rodexin B có độ chảy 262°C, αDo=-59°5, gồm một genin là gitoxigenin kết hợp l.ramnoza.
Rodexin C có độ chảy 750C, αD=-17°7, gồm một genin là gitoxiegenin kết hợp với Lramnoza và glucoza.
Năm 1937, hai tác giả Trung Quốc đã chiết được từ loài vạn niên thanh Trung Quốc Rhodea sinensis một chất có tinh thể xác định là rodenin (rhodenin), độ chảy 154-1560C, αD=-87°50 có tác dụng ức chế đối với tim. Ngoài ra trong phần tan trong nước còn chiết được một chất không có tinh thể có tác dụng trên tim ếch cô lập giống như digi- talin.

Công dụng và liều dùng cây vạn niên thanh

Nhân dân một số vùng dùng cây vạn niên thanh chữa rắn cắn, sưng đau cổ họng. Dùng toàn cây 20 đến 40g tươi sắc với nước (300ml) uống trong ngày.
Trẻ con lòi dom dùng nước sắc cây này mà rửa. Rửa lúc còn nóng.
Nếu bị mụn nhọt, dùng cây này giã nát đắp lên, không kể liều luợng.
Chú thích:
Cây vạn niên thanh của Quảng Đông được xác định là Aglaonema modestum Schott giống cây vạn niên thanh ở Việt Nam và có cùng một công dụng.

Nguồn :  Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam tại Tin tức cây thuốc Siêu Thị Yến Nhi

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.