Trồng nấm linh chi tại nhà – Những điều bạn cần biết

Trồng nấm linh chi tại nhà – Những điều bạn cần biết? Bạn đang muốn học trồng nấm linh chi tại nhà nhưng không biết cách cũng như mô hình trồng nấm linh chi hiện đại, những kỹ thuật và phương pháp trồng ra sao để đạt được năng suất, chất lượng cao nhất, mang lại giá trị kinh tế cho người sử dụng. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có cái nhìn tổng quát nhất cũng như chi tiết trồng nấm linh chi đơn giản tại nhà hiệu quả, lợi nhuận đến với gia đình bạn nhé.

Nấm linh chi là một loại dược liệu được người đời biết đến cách đây hàng nghìn năm dùng để làm thuốc. Cách trồng nấm linh chi được sử sách ghi nhận và coi nấm như một loại thần dược đặc trị bệnh hiệu quả.

Kỹ thuật trồng nấm linh chi tại nhà

Nấm linh chi là một trong những loại thuốc quý có tác dụng rất lớn trong nền y học nước nhà, đặc biệt loại nấm này có giá trị kinh tế cao. Do đó, rất nhiều những hộ gia đình muốn đầu tư để trồng nấm góp phần gia tăng thu nhập cho gia đình. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số kỹ thuật trồng nấm linh chi tại nhà cơ bản, bạn hãy theo dõi nhé.

Kỹ thuật căn bản nhất cần chú ý là thời vụ nuôi trồng nấm linh chi: Thời gian để cấy giống bắt đầu khoảng từ giữa tháng 1 đến tháng 3 hoặc từ tháng 8 đến tháng 9 dương lịch là thích hợp nhất. Nguyên liệu được sử dụng chủ yếu ở đây là mùn cưa khô của các loại gỗ mền, không có tinh dầu và độc tố gây hại. Ngoài ra, bạn có thể trồng ngay trên thân gỗ hay các cây thuộc họ thân thảo cũng rất tốt.

Quy trình trồng nấm linh chi tại nhà đạt năng suất cao

Sau khi thực hiện xong các kỹ thuật trồng nấm cơ bản ở trên, công việc tiếp theo là xử lý nguyên liệu, bạn cần tạo độ ẩm cho mùn cưa bằng nước sạch hòa thêm vôi vào rồi ủ thành đống, đậy lại bằng bạt nilon cho mùn cưa thẩm thấu vào nước và trương nở ra các tế bào. Bạn nên kiểm tra độ ẩm thường xuyên, cần đảo qua lại đống ủ từ 2 – 3 ngày sau khi ngấm nguyên liệu.

Bước tiếp theo, bạn đóng túi để cho linh chi vào. Mùn cưa sau khi đã tạo được độ ẩm thích hợp, bạn trộn thêm cám bắp, bột nhẹ, cám gạo vào nhiều lần cho thật đều rồi đổ hỗn hợp trên vào túi có kích thước vừa đủ, trọng lượng túi không quá lớn khoảng hơn 1kg. Tiếp đến bạn buộc chặt miệng túi lại, đậy nắp kín đưa vào nồi hấp là được.

Kỹ thuật trồng nấm linh chi tại nhà

Kỹ thuật trồng nấm linh chi tại nhà

Hướng dẫn phương pháp trồng nấm linh chi tại nhà

Theo các chuyên gia trong nghề chỉ ra phương pháp chính đơn giản bạn có thể áp dụng ngay tại nhà như sau: Bạn áp dụng hấp cách thủy với nhiệt độ trên 100 độ C trong vòng 12 – 15 giờ đồng hồ. Nếu hấp trên lò thì thời gian có thể kéo dài là 36 tiếng từ khi nước sôi. Lưu ý bạn nên chọn giống đúng độ tuổi, không bị mốc hay vi khuẩn xâm nhập làm giảm hiệu quả sinh trưởng của nấm.

Nên vệ sinh phòng trồng sạch sẽ, các nguyên liệu phải đảm bảo được thanh trùng cẩn thận. Bước cuối cùng chỉ cần chuyển nhẹ nhàng vào nhà ươm và đặt trên giá hay xếp thành từng ô luống khác nhau, giữa các luống nên để lối đi ra vào để kiểm tra độ phát triển của nấm. Trong khoảng gần tháng, bắt đầu hình thành bào tử ở miệng cổ túi, một thời gian ngắn là có thể thu hoạch được.

Với cách trồng nấm linh chi tại nhà đơn giản mà hiệu quả được chúng tôi giới thiệu ở trên, hi vọng bạn và gia đình sẽ bắt tay vào áp dụng ngay để có được sản phẩm giá trị cũng như mang lại lợi ích kinh tế cao nhất đến với gia đình bạn. Xin cảm ơn!

 

 

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.