Bệnh hô hấp ở trẻ và cách phòng tránh

Bệnh hô hấp là bệnh xảy ra thường xuyên đối với cơ thể con người đặc biệt là trẻ em. Trên thế giới mỗi năm có hàng triệu trẻ em mắc bệnh. Và Việt Nam là một nước có tỉ lệ trẻ em mắc bệnh hô hấp cao. Vậy nguyên nhân do đâu và làm sao để phòng tránh ?

Nguyên nhân của bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ

Bệnh hô hấp thường xuất hiện tại Việt Nam bởi nước ta có khí hậu nóng ẩm đó chính là điều kiện để cho các loại vi khuẩn phát triển bên trong đường hô hấp của chúng ta. Đối với trẻ em do cơ thể vẫn còn yếu, sức đề khác chưa cao vì thế việc mắc bệnh hô hấp lại càng dễ hơn đối với người lớn. Đặc biệt khi thời tiết giao mùa từ nóng chuyển sang lạnh hay ngược lại khi đó cơ thể của bé khó thích nghi ngay khiến sức đề kháng của bé giảm và đó là điều kiện thuận lợi để vi rút hoành hành.

Bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ

Bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ

Bệnh hô hấp ở trẻ em một phần nguyên nhân không nhỏ là do không khí môi trường xung quanh như bụi, tác động của hóa chất đặc biệt khói thuốc lá không chỉ gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với hệ hô hấp mà còn gây ra nhiều bệnh khác không chỉ đối với trẻ em và người lớn cũng dễ mắc bệnh

Ngoài ra còn do một số vi khuẩn kí sinh khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ gây ra bệnh hô hấp khá nhanh đối với trẻ sơ sinh. Nhưng nguyên nhân chính gây ra bệnh hô hấp ở trẻ là do một số loại virus, nấm như liên cầu, xoắn khuẩn Vincent,… Những con virus này ký sinh ở chất nhày trong mũi, họng của bé xâm nhập vào niêm mạc làm các tế bào bị tổn thương nếu sức đề kháng của bé yếu hay gia đình không phát hiện và chữa bệnh đúng cách có thể gây ra những bệnh biến thể nguy hiểm khác cho bé.

Cách phòng tránh bệnh hô hấp ở trẻ em

Đối với quần áo của bé, mắc sao sao phù hợp với thời tiết đặc biệt là mùa đông phải mắc quần áo đủ ấm cho bé, chú ý giữ ấm cho cổ của bé vào những ngày gió lạnh. Trẻ sơ sinh khi vệ sinh hay tắm cho bé cần trong phòng kín không có gió, mùa lạnh nên dung lò sở và lau khô người mặc quần áo ngay sau khi tắm. Chú ý không được dùng bếp than để tắm cho bé vì hạn chế bé hít phải khí độc dễ mắc phải bệnh hô hấp

Không nên cho bé tiếp xúc với người đang bị bệnh hô hấp hay tiếp xúc với đồ chơi của bé đang có bệnh

Tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng hằng ngày đánh răng trước và sau khi ngủ. Không nên cho bé tiếp xúc với môi người bị ô nhiễm như khói thuốc lá và khi ra đường nhớ đeo khẩu trang để tránh cho bé hít khói bụi.

Vệ sinh răng miệng giúp trẻ phòng bệnh hô hấp

Vệ sinh răng miệng giúp trẻ phòng bệnh hô hấp

Để tăng sức đề kháng cho bé thì các bà mẹ nhớ nên cho bé ăn đủ dinh dưỡng cần thiết trong những bữa ăn hàng ngày đặc biệt là bữa sáng để bé có thể trạng tốt chống lại vi khuẩn, nấm, virus,… và việc chống lại với bệnh hô hấp ở sẽ dễ dàng hơn.

Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ đặc biệt là đôi tay của bé. Trước và sau khi ăn nên cho bé rửa tay với xà phòng để tránh vi khuẩn xâm nhập và hệ hô hấp của bé.

Các bậc cha mẹ luôn để ý tới sức khỏe của bé mỗi ngày để phát hiện bệnh hô hấp sớm để có biện pháp điều trị cho bé. Một lời khuyên cho các mẹ là không nên cho bé uống thuốc kháng sinh tùy tiện hay cả những loại thuốc khác khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy bảo vệ sức khỏe của con bạn và gia đình ngay hôm nay. Thân ái và hẹn gặp lại.

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.