Nấm linh chi Việt Nam khác nấm linh chi Hàn Quốc những gì (phần 2)

Nấm linh chi Việt Nam khác nấm linh chi Hàn Quốc những gì? Ở phần trước chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc 2 đặc điểm khác nhau cơ bản giữa nấm linh chi Việt Nam và nấm linh chi Hàn Quốc. Với bài viết này, chúng ta tiếp tục tìm hiểu thêm một số điểm khác biệt giữa hai loại nấm này, nhằm đem lại sự thuận tiện hơn khi mua nấm linh chi cho bạn đọc.

Sự khác biệt giữa nấm linh chi Việt Nam và Hàn Quốc

Hình dáng

Thông thường nấm linh chi Hàn Quốc được nuôi trồng trong môi trường nhân tạo và chăm bón rất nghiêm ngặt nên chúng thường có kích thước các cây to đều với vẻ ngoài mỡ màng mà không bị xù xì như nấm linh chi. Cùng với đó thân nấm thường dày hơn so với nấm linh chi Việt Nam và có mặt trên màu xám vàng, chân nấm ngắn.

Còn đối với nấm linh chi Việt Nam tự nhiên thì thường có hình dáng xù xì, trông không được bắt mắt như những loại nấm nhân tạo hay nấm linh chi Hàn Quốc. Đặc điểm của loại nấm này là tai nấm bóng vàng, đối với một số loại còn có viền trắng ở mặt trên thân nấm với chân nấm dài và không đều.

Hương vị

Khi uống nấm linh chi Hàn Quốc hay có vị đắng nhẹ và khi đun lên thì lại có mùi thơm đặc trưng của nấm linh chi. Trái lại, với nấm linh chi Quảng Nam thì thường có vị rất đắng đến mức bạn chỉ cần để gần nấm linh chi này vào miệng thôi cũng sẽ thấy cuống họng đắng như vừa nhỏ thuốc đau mắt. Nếu như để qua đêm loại nấm này không chỉ có mùi vị đặc trưng của nấm mà còn hơi có mùi cá khô  khiến chúng ta rất dễ nhận biết.

Hiện nay, trên thị trường cho ra rất nhiều những mặt hàng bán nấm linh chi giả, có vị đắng nhưng không phải là tự nhiên mà do tẩm thuốc để tạo vị đắng giả cho nấm. Tuy nhiên nấm tẩm thuốc cho đắng thù thường không đắng bằng nấm tự nhiên và cũng không có mùi cá khô nếu bạn để qua đêm. Chính vì vậy mà bạn phải thật cẩn trọng khi đi mua hàng, cần soi xét kỹ lưỡng trước khi mua để tránh được những hàng giả, kém chất lượng, tốt nhất là bạn nên đến những đại lý uy tín để mua sản phẩm đạt chất lượng.

Nấm linh chi Việt Nam và nấm linh chi Hàn Quốc đều tốt cho sức khỏe

Nấm linh chi Việt Nam và nấm linh chi Hàn Quốc đều tốt cho sức khỏe

Chủng loại

Xét về chủng loại thì hiện nay người ta đã phát hiện ra khá nhiều loại khác nhau. Nếu dựa theo màu sắc của nấm thì có thể phân loại ra thành các loại sau: nấm linh chi đỏ, nấm linh chi xanh, nấm linh chi vàng, nấm linh chi trắng, nấm linh chi đen và nấm linh chi tím. Theo các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng trong số các loại nấm kể trên thì nấm linh chi đỏ là loại có chứa nhiều hoạt chất quý hiếm cũng như công dụng đối với sức khỏe tốt hơn so với các loại khác.

Còn xét về độ tuổi của cây thì nấm linh chi lại được chia thành hai loại phổ biến là hằng niên và đa niên. Những cây nấm đã có nhiều năm tuổi được xếp vào loại nấm linh chi đa niên. Điểm đáng chú ý ở loại này là nếu lâu ngày không được thu hoạch thì chúng có thể hóa thành gỗ, điều này cũng có nghĩa là các dược tính quý hiếm trong nấm cũng sẽ không còn và không có tác dụng gì với sức khỏe. Còn loại nấm hằng niên thì có chứa nhiều dược tính hơn. Trong khi nấm đa niên cứng như gỗ, kích thước rất lớn, không có phần cuống thì nấm hằng niên nhỏ hơn và có cuống.

Công dụng

Xét trên tổng thể thì cả hai loại nấm linh chi đỏ Hàn Quốc và nấm linh chi Việt Nam đều có chức năng là làm mát gan và giải độc gan, thanh lọc và bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ thống miễn dịch. Cùng với đó nó còn giúp hỗ trợ và điều trị khá nhiều bệnh phổ biến hiện nay, đặc biệt là đối với những bệnh nan y hay ung thư. Tuy nhiên, do hàm lượng dinh dưỡng có trong nấm linh chi Việt Nam cao hơn so với hầu hết các loại nấm khác nên người tiêu dùng nên lựa chọn sử dụng nấm linh chi Việt Nam để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Giá cả

Hiện nay nấm linh chi dù đã có tại Việt Nam nhưng vì lượng khai thác hạn chế cũng như được tính cao cho nên giá cả thậm chí còn đắt hơn gấp nhiều lần loại nấm linh chi nhập ngoại đã được nuôi trồng với quy mô lớn. Đồng thời giá thành của các loại nấm cũng phụ thuộc vào sự thay đổi của thị trường, khả năng cung- cầu,…

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản để phân biệt hai loại nấm này. Hy vọng rằng các bạn sẽ có được cái nhìn rõ nét hơn về đặc điểm của từng loại nấm cũng như công dụng và giá cả của chúng để có thể mua những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Chúc các bạn trở thành người tiêu dùng thông minh!

 

 

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.