Kỹ thuật trồng nấm linh chi đạt hiệu quả nhất hiện nay

Kỹ thuật trồng nấm linh chi hiện nay đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Việc trồng nấm linh chi mang lại hiệu quả kinh tế cao hay thấp phụ thuộc hoàn toàn vào cách trồng và chăm sóc của người dân. Vậy khi thực hành vấn đề này bạn cần chú ý tới những điểm gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó dưới sự trợ giúp của chuyên gia ngay bây giờ nhé!

Đặc tính sinh học – Những điều kiện thích hợp nhất

Kỹ thuật trồng Nấm linh chi mang lại hiệu quả trước tiên bạn cần căn cứ vào đặc tính sinh học của loài nấm này để tìm ra phương pháp trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Cụ thể dựa vào các yếu tố sau:

Về hình thái nấm linh chi gồm 2 phần mũ nấm và cuống nấm. Màu sắc của nấm thay đổi từ nhỏ đến lớn, đầu tiên màu trắng, đến vàng chanh, vàng nghệ, vàng cam, đỏ nâu.

Nhiệt độ thích hợp ở từng giai đoạn: Giai đoạn nuôi sợi từ 20 – 30 độ C; giai đoạn quả thể từ 22 – 28 độ C.

Độ ẩm thích hợp để trồng Linh chi từ 60 – 65% với độ ẩm cơ chất, còn độ ẩm không khí là từ 80 – 95%.

Trong suốt quá trình nuôi trồng nấm linh chi đều cần độ thông thoáng, ánh sáng thích hợp, độ PH trong môi trường trung tính và thêm nữa mà mức độ dinh dưỡng trực tiếp từ nguồn xenlulôza rất thích hợp cho việc trồng loại nấm này.

Quy trình nuôi trồng nấm linh chi

Trước tiên là việc chuẩn bị nguyên liệu: Nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa của những loại gỗ mềm, không có tinh dầu và các độc tố, không ẩm mốc.

Tiếp theo là xử lý nguyên liệu: Tạo ẩm mùn cưa bằng nước sạch rồi hòa với vôi và ủ bằng bạt nilon để mùn cưa ngấm nước và trương nở các tế bào.

Cuối cùng là đóng túi để trồng linh chi vào: Mùn cưa khi đã tạo ẩm được phối trộn thêm với cám bắp, bột nhẹ, cám gạo thật đều theo tỉ lệ thích hợp. Cho hỗn hợp đó vào túi, sau đó buộc dây cao su, cho nút bông vào rồi đậy nắp lại đưa vào nồi hấp để tiếp tục các phương pháp hữu cơ trong việc nuôi trồng linh chi.

Kỹ thuật trồng nấm linh chi

Kỹ thuật trồng nấm linh chi

Kỹ thuật trồng nấm linh chi

Theo như các nghiên cứu gần đây nhất của những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam cũng như của con nhà nghề trồng nấm linh chi chỉ ra những phương pháp đơn giản mà hiệu quả trong kỹ thuật trồng nấm linh chi hiện nay. Sau khi đã chuẩn bị được các điều kiện ở trên, bạn làm theo phương pháp dưới đây:

Phương pháp thứ nhất là cấy giống trên que gỗ: Với phương pháp này cần tạo lỗ ở túi nguyên liệu, đường kính từ 1,8 – 2 cm và chiều sâu từ 15 – 17 cm. Khi bạn có ý định đặt túi cấy giống phải để nguyên liệu ở gần đền và túi giống. Sau đó thực hiện gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu cho trước.

Phương pháp thứ 2 bạn sử dụng giống Linh Chi cấy trên hạt. Cụ thể bạn dùng qua cấy kều nhẹ giống cho đều trên bề mặt túi nguyên liệu, lưu ý tránh dập nát giống. Lượng giống quy định từ 10 – 15 gam cho 1 túi nguyên liệu.

Một lưu ý nhỏ là giống cây phải đảm bảo đúng độ tuổi. Trước khi đưa vào sử dụng cần phải dùng cồn để lau miệng chai giống tránh trường hợp không để hạt bị nát. Hãy chú ý nên để cây giống nằm ngang tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình chăm sóc. Phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống.

Trên đây là kỹ thuật trồng nấm linh chi đạt hiệu quả cao nhất được nhiều người sử dụng và thành công, hơn nữa chi phí lại không quá cao nên việc mang lại kinh tế cho gia đình bạn khi trồng loại cây quý này là đều không hề khó. Hãy là người thành công trong lĩnh vực kinh doanh này nhé. Xin chân thành cảm ơn!

 

 

 

 

 

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.