Cây hồng hoa

hồng hoa

hồng hoa

Cây hồng hoa – Cây thuốc Chữa Bệnh Phụ Nữ
Còn có tên là cây rum.
Tên khoa học Carthamus tinctorius L.
Thuộc họ Cúc Asteraceae (Compositae).
Người ta thường dùng hồng hoa (Flos Carthami) là hoa phơi hay sấy khô của cây hồng hoa (hoa màu hồng do đó có tên hồng hoa).

Mô tả cây hồng hoa

Mô tả cây hồng hoa : Cây thuộc thảo, cao 0,6-1m hay hơn, không có lông, thân trắng có vạch dọc. Lá mọc so le không có cuống, mép có răng cưa nhọn. Cụm hoa gồm những đầu họp lại thành ngù. Hoa màu đỏ cam đẹp, lá bắc có gai. Quả bế có bốn cạnh lồi nhỏ dài 6-7mm, rộng 4-5mm.

Phân bố thu hải và chế biến cây hồng hoa

Phân bố thu hải và chế biến cây hồng hoa :Cây được trồng ở Việt nam, trước đây nhiều nhất ở Hà Giang. Hiện nay đang nghiên cứu phát triển nhiều nơi. Khi hái phải hái vào đúng lúc hoa có màu hồng và lúc hoa đủ tuổi, nhiều hoạt chất, phơi trong mát.

Thành phần hoá học cây hồng hoa

Thành phần hoá học cây hồng hoa : Trong hồng hoa có chừng 0,3-0,6% chất gluxid gọi là cactamin (carthamin) một sắc tố màu hồng,ngoài ra còn chứa một sắc tốmàu vàng tan trong nước và rượu.Cactamin là một chất có tinh thể mầu đỏ, khi tác dụng HCl lạnh sẽ cho isocactamin, thuỷ phân sẽ cho glucoza và cactamidin. D.Tác dụng dược lý

hồng hoa

hồng hoa

1.Nước sắc hồng hoa thí nghiệm trên từ cung cô lập và không cô lập của chuột, thỏ, mèo, chuột bạch và chó thấy có tác dụng kích thích lâu dài.Đối với ruột của những con vật đó, cũng có tác dụng kích thích nhưng thời gian ngắn hơn.
2.Nước sắc hồng hoa hạ thấp huyết áp của chó và mèo, làm tăng sự co bóp của tim, co nhỏ mạch máu thận và co cơ trơn phế quản của chuột bạch.
3.Lưu Thiệu Quang (Trung Quốc) có thí nghiệm tác dụng cao lỏng hồng hoa lên tử cung cổ lập của chó. mèo, nhận xét thấy dù tử cung của con vật có thai hay không, đều có tác dụng làm lăng sự co giãn, cuối cùng thì không co giãn được nữa. Nếu rửa thuốc đi tử cung trở lại bình thường.Liều độc của cactamin đối với thỏ là 20-75mg/ kg thể trọng, đôi với mèo là 80-85mg/kg thể trọng.

Công dụng và liều dùng cây hồng hoa

Công dụng và liều dùng cây hồng hoa :Tính vị theo đông y có Vị cay, ấm, vào hai kinh tâm và can. Có tác dụng phá ứ huyết, sinh huyết mới, chữa kinh nguyệt bế tắc. Sản hậu ứ huyết, thai chết trong bụng, còn có tác dụng giải nhiệt ra mồ hôi. Phàm không ứ, trệ không được dùng.

Cây hồng hoa

Trong đông y hồng hoa dùng chữa kinh nguyệt không đều, bệnh thấy kinh đau bụng, bệnh kinh nguyệt xấu, bệnh mất kinhbệnh khí hư, viêm dạ con, viêm buồng trứng, có khi dùng uống cho ra thai chết trong bụng.
Còn dùng trong bệnh viêm phổi và viêm dạ dày.
Liều dùng trung bình mỗi ngày 3-8g dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.Gia vị, làm thuốc nhuộm màu vàng đỏ, dùng làm nguyên liệu chế màu vàng đỏ không độc để làm thuốc nhuộm hay nhuộm thức ăn.

Nguồn :  Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam tại Tin tức cây thuốc Siêu Thị Yến Nhi

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.