Cách trồng nấm linh chi hiệu quả phần 2

Cách trồng nấm linh chi phần 2. Ở phần trước chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về cách trồng nấm linh chi tới bước phương pháp cấy giống. Hôm nay, chúng ta lại tiếp tục quy trình tiếp theo trong cách trồng nấm linh chi nhé.

Phương pháp ươm túi

Bước tiếp theo trong cách trồng nấm linh chi là việc ươm túi.

a) Chuẩn bị khu vực để ươm túi

Trước hết bạn cần đảm bảo rằng khu vực ươm túi phải đáp ứng các yêu cầu: sạch sẽ, thông thoáng, có độ ẩm từ 75% – 85%, ánh sáng yếu và nhiệt độ 20-300 độ C.

b) Ươm túi

Ở bước này, bạn cần nhẹ nhàng chuyển các túi vào nhà ươm và đặt chúng trên các giàn giá hoặc cũng có thể xếp thành từng luống. Khoảng cách giữa các túi phải là 2-3cm. Ngoài ra bạn nên để lối đi giữa các giàn luống cho việc đi kiểm tra. Cần lưu ý là trong suốt thời gian ươm không được tưới nước và hạn chế tối đa việc vận chuyển các túi.

Phương pháp chăm sóc và chuẩn bị các điều kiện

Có thể nói đây là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng trong cách trồng nấm linh chi mà bạn cần quan tâm.

– Nhà trồng nấm cần sạch sẽ và thông thoáng, có mái để chống mưa dột, đồng thời đảm bảo các điều kiện trong nhà trống nấm dưới đây:

+ Nấm linh chi sẽ mọc ở hiệt độ thích hợp dao động từ 220 độ C – 280 độ C.

+ Độ ẩm không khí cần đạt 80 – 90%.

+ Đảm bảo ánh sáng khuếch tán (mức độ đọc sách được) và có thể chiếu đều từ mọi phía.
+ Phòng kín gió.
+ Trong phòng cần có hệ thống giàn giá giúp tăng diện tích sử dụng.

– Trong quá trình chăm sóc, thu hái linh chi có 2 phương pháp sau:

a) Phương pháp không phủ đất

Kể từ ngày bắt đầu cấy giống cho đến khi rạch túi (khoảng 25-30 ngày) thì sợi nấm đã ăn kín ¾ túi. Lúc này tiến hành rạch 2 vết rạch sâu vào trong túi 0,2-0,5cm và đối xứng trên bề mặt túi nấm. Bạn nên đặt túi nấm trên giàn cách nhau 2-3cm để nấm ra không chạm vào nhau.

Từ 7 – 10 ngày đầu thì chủ yếu là tiến hành tưới nước trên nền nhà để có thể đảm bảo độ ẩm 80-90% cho nấm, thông thoáng vừa phải. Cho đến khi quả thể nấm đã bắt đầu mọc từ các vết rạch hoặc qua nút bông thì bên cạnh việc tạo ẩm không khí, bạn có thể tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày từ 1-3 lần. Chế độ chăm sóc này cần được duy trì liên tục cho đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không còn nữa là hái được.

b) Phương pháp phủ đất

Với phương pháp này bạn cần chuẩn bị đất phủ (tương tự như đất phủ nấm mỡ).

Cách phủ đất như sau: Khi sợi nấm đã ăn kín khoảng ¾ túi thì bạn gỡ bỏ nút bông, mở miệng túi,đồng thời phủ lên trên bề mặt một lớp đất có chiều dày khoảng 2-3cm.

Cách trồng nấm linh chi đạt chuẩn

Cách trồng nấm linh chi đạt chuẩn

Cách chăm sóc sau khi phủ đất: Nếu đất phủ khô thì bạn cần phải tưới rất cẩn thận (tưới phun sương) để đất ẩm trở lại. Trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày đầu (kể từ lúc phủ đất) bạn cần tưới nước thường xuyên trên nền nhà nhằm duy trì độ ẩm không khí trong nhà đạt 80-90% .Thời gian kể từ khi nấm lên cho đến lúc có thể thu hoạch kéo dài khoảng 65-70 ngày.Khi đó bên cạnh việc duy trì độ ẩm trong phòng thì ta còn phải tưới phun sương nhẹ trực tiếp trên bề mặt đất phủ từ 1-3 lần trong để giúp đất phủ luôn duy trì độ ẩm (tương tự độ ẩm của đất trồng rau). Cách chăm sóc này phải kéo dài liên tục cho tới khi viền màu trắng trên mũ nấm không còn nữa, lúc này nấm đã đến tuổi thu hoạch.

Phương pháp thu hái nấm linh chi

– Bạn có thể sử dụng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi.

– Quả thể nấm sau khi thu hoạch cần được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 400 độ C – 450 độ C.

– Độ ẩm của nấm khô cần đặt < 13%, tức khoảng 3kg tươi thì thu được 1 kg khô.
– Sau khi bạn đã thu hái hết đợt  1 thì tiến hành chăm sóc như lúc đầu để tận thu đợt tiếp theo.

– Khi kết thúc đợt nuôi trồng bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ và thanh trùng nhà xưởng với hoocmon có nông độ 0,5-1%.

Với cách trồng nấm linh chi cũng như kỹ thuật trồng nấm mà chúng tôi đã chia sẻ trên, hy vọng sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.