Cách nhận biệt nhân sâm thật và nhân sâm giả đơn giản và hiệu quả

Chúng ta đều biết rằng giá trị dinh dưỡng của nhân sâm là rất lớn. Do đó, một số người không ngần ngại chi nhiều tiền để mua nhân sâm. Tuy nhiên, cũng chính vì nhu cầu càng ngày cao của người tiêu dùng nên một số đơn vị đã lợi dụng điều đó để kinh doanh bất hợp pháp. Các mặt hàng nhân sâm giả cũng xuất hiện tràn lan trên thị trường. Để nhận biết chúng là thật hay giả thì bạn có thể xem một vài phương thức xác thực dưới đây của chúng tôi nhé. 

1. Đặc điểm hình thái nhân sâm Hàn Quốc

Cách nhận biệt nhân sâm thật và nhân sâm giả đơn giản và hiệu quả 1
Đừng nhầm lẫn giữa sâm Hàn và Trung

Nhân sâm có hình dạng như hình dáng của con người, chiều dài từ 7-16 cm với đường kính khoảng 1-2 cm. Một cây chỉ có khoảng 3 cành và tối đa là 4 lá và nó được chia ra thành các phần bao gồm: 

Phần cây nổi trên mặt đất

– Hoa: Một cây sâm chỉ có duy nhất một bông hoa và bông hoa đó có màu đỏ đậm (thường thì mọi người sẽ nghĩ rằng nhân sâm không có hoa.

– Thân cây sâm: Thân nhân sâm rất mềm và mảnh. 

– Cuống: Cuống nhân sâm (bát sậy) trông giống như một cái bát, mọc phía trên đầu của củ sâm. Đỉnh của nhân sâm có đầu sậy ngắn và dày, nó được gọi là lô sâm. Phần này cần cắt bỏ khi sử dụng. 

Phần củ sâm (nhân sâm) ở dưới mặt đất

– Vỏ: Nhân sâm có ngoài rất mỏng, có màu nâu đỏ đến nâu đỏ đậm, sáng bóng. 

– Thân củ sâm: Là phần quan trọng nhất, nó to và bổ dưỡng. Đây cũng là rễ chính của cây sâm.

– Tay: Có hình dáng như cánh tay người, thường thì mỗi một củ sâm đều có 2 tay xòe ra hai bên (hay còn gọi là 2 nhánh rễ nhỏ hơn rễ chính). 

– Rễ phụ: Thường một củ nhân sâm sẽ có hai rễ phụ (hay còn gọi là phần chân). Nó dài và to hơn phần tay nhưng lại bé hơn so với thân (rễ chính). Trong mỗi rễ phụ này lại mọc thêm nhiều rễ nhỏ lưa thưa bên ngoài.  

2. Màu sắc của nhân sâm Hàn Quốc

Cách nhận biệt nhân sâm thật và nhân sâm giả đơn giản và hiệu quả 2
Không nên sử dụng sâm non

Nhân sâm nhập khẩu Hàn Quốc có ba loại: nhân sâm tươi, hồng sâm, bạch sâm và thái cực sâm. Màu sắc có sự thay đổi tùy theo từng loại, cụ thể: 

– Đối với nhân sâm tươi: nó có màu trắng trong, vỏ ngoài sáng bóng và mỏng. 

– Đối với bạch sâm: Vỏ ngoài màu vàng nhạt, thường hàm lượng dinh dưỡng sẽ không bằng hồng sâm

– Đối với hồng sâm: có màu đỏ nâu, đỏ đậm, da sần có vài nếp gấp. Khi tiếp xúc dưới ánh sáng, màu sắc đỏ sẽ cực kỳ chói lóa. Nếu bạn thấy có sự khác biệt trên thì nó có thể là sâm tẩm phẩm màu hay còn gọi là nhân sâm giả

– Đối với thái cực sâm: Là nhân sâm tươi đã được chế biến nên nó màu sắc của nó là sự pha trộn của nhân sâm đỏ và bạch sâm. Thường thấy có màu nâu đậm hoặc vàng nâu. 

3. Cách phân biệt nhân sâm Hàn Quốc thật, giả

Cách nhận biệt nhân sâm thật và nhân sâm giả đơn giản và hiệu quả 3
Thái lát nhân sâm là cách nhận biết tốt nhất

Đầu tiên, hãy nhìn vào đốt của nhân sâm

Đốt của nhân sâm được chia thành: đốt hai phần, đốt ba phần, đốt bốn phần,.. Qua mỗi một năm, nó sẽ thêm một đốt. Bạn có thể xem đó có phải là nhân sâm thật hay không. Nếu không phải là bốn phần tư, tính xác thực của loại nhân sâm này vẫn được xác minh. 

Thứ hai, hãy nhìn vào phần đầu của củ sâm

Đo từ phía đầu củ sâm khoảng 2-3 cm sau đó cắt ngang củ sâm, đợi khoảng 5p và dùng tay xoa lên bề mặt vừa cắt đó. Khi đó ta sẽ thấy trên mặt cắt có xuất hiện các đường vân. 4 đường vân sẽ là sâm 5 tuổi, 5 đường vân là sâm 6 tuổi. Nếu bạn cắt ra mà không thấy xuất hiện các đường vân trên mặt cắt thì có nghĩa là nó không phải là sâm thật. 

Thứ ba, nhìn vào dạng chân của nhân sâm

Sâm càng lâu năm thì phần chân càng to và chắc chắn. Ngoài ra, những rễ nhỏ mọc bên ngoài phần chân cũng nhiều và to hơn. Bạn có thể nhận thấy điều này thông qua mắt thường. 

Thứ tư, nhìn vào vỏ nhân sâm 

Nói chung, vỏ của nhân sâm trông sần sùi, màu vàng hoặc nâu và sáng bóng. Ngược lại, nếu vỏ ngoài của nhân sâm có màu trắng và mịn màng thì nhân sâm này chắc chắn đây không phải là nhân sâm thật. Phương pháp nhận diện này tương đối đơn giản. Vì vậy bất kỳ ai đang có ý định mua nhân sâm thì có thể thử cách này. Trên đây là một vài đặc điểm về nhân sâm Hàn Quốc thật và cách nhận biết nhân sâm giả đơn giản, nhanh chóng nhất. Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn này của chúng tôi để lựa chọn đúng nhân sâm chất lượng nhất nhé. 

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.