Bệnh gout ở người và các thực phẩm phòng tránh

Bệnh gout ở người là căn bệnh đặc biệt của viêm khớp. Bệnh xảy ra cho tình trạng cơ thể tích tụ nhiều axit uric tích tụ trong các khớp xương thường là xương bàn tay bàn chân làm nó sưng lên ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi lại, vận động  nếu không được điều trị kịp thời bệnh gout sẽ gây ra nhiều biến chứng thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng

Nguyên nhân gây nên bệnh gout ở người

Trên thế giới đặc biệt là ở Việt Nam bệnh gout đang ngày càng gia tăng chủ yếu là ở nam giới. Mà để gây ra tình trạng gia tăng đến mức đáng báo động này thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là một vài nguyên nhân phổ biến:

Bệnh gout thường xảy ra ở nam giới tới 99% và chủ yếu là ở độ tuổi trung niên từ 35- 55 tuổi. Người mắc bệnh gout đầu tiên yếu tố gia đình: nhiều người có chế độ ăn uống không hợp lý không có chế độ dinh dưỡng ăn quá nhiều đồ ăn có chất đạm như: thịt bò, hải sản, cá và thiếu chất sơ. Và lý do mà khiến nam giới mắc bệnh gout nhiều hơn rất nhiều so với phụ nữ là họ uống quá nhiều bia rượu, đồ uống có cồn và đó cũng là lý do Việt Nam có số người mắc bệnh gout tăng rất nhanh so với thế giới. Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ bia rượu với số lượng lớn và là top những nước tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Và người sử dụng quá nhiều đồ uống có đường và có ga cũng là lý do gây nên bệnh gout. Căn bệnh này dễ xảy ra hơn rất nhiều với những người béo phì.

Bệnh gout ở người xảy ra cũng có thể do một vài bệnh khác tác động đó là thiếu máu, vảy nến đặc biệt là suy thận. Đây là hậu quả của việc acid uric tăng nhanh trong máu. Ngoài ra cũng do việc thiếu hụt trầm trọng enzym HGPRT đây là enzym tham gia vào việc chuẩn hóa acid uric và gây nên bệnh gout

Nhưng hầu như nguyên nhân chủ yếu và sâu xa nhất là do chúng ta ăn uống không đúng cách vì thế khi điều trị bệnh gout thì chúng ta phải chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh và theo dõi bệnh thường xuyên.

Chế độ ăn uống của người bị bệnh gout

Thực phẩm hạn chế và không nên ăn

Trước hết chúng ta phải hạn chế thức ăn giàu chất đạm như thịt bò, cá, cua….

Chúng ta nên bổ sung chất xơ nhưng đặc biệt chú ý không cho người bị bệnh gout ăn hoa quả có vị chua

Tuyệt đối không uống rượu bia, thực phẩm có ga vì những loại thực phẩm này không chỉ gây ra bệnh gout mà nó còn gây nhiều thứ bệnh đáng sợ hơn cả gout mà nhiều người không lường trước được kết quả của nó. Đây là cách phòng tránh bệnh gout ở người vừa an toàn, vừa hiệu quả.

Và chúng ta cũng không nên cho người bị bệnh gout ăn lục phủ ngũ tạng của động vật như óc, gan,…

Thực phẩm cần được bổ sung

Đối với thực phẩm chất đạm thì chúng ta không phải không ăn hoàn toàn mà người mắc bệnh gout vẫn phải bổ sung số lượng nhất định nhưng hạn chế hơn rất nhiều đối với người bình thường.

Bổ sung rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh gout ở người hiệu quả

Bổ sung rau xanh giúp ngăn ngừa bệnh gout ở người hiệu quả

Ngoài ra chúng ta cần bổ sung thật nhiều chất xơ như rau xanh hay hoa quả. Thay vào việc bổ sung dinh dưỡng bằng những thực phẩm không tốt cho người bệnh gout thì họ có thể bổ sung bằng thực phẩm như ngũ cốc, các loại hạt như ngô, đậu tương,… Và vấn đề không thể thiếu đối với người bị bệnh gout đó là việc mỗi ngày cần uống đủ 2-2.5 lít nước mỗi ngày

Như vậy đối với những người mắc bệnh gout thì cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý là quan trọng nhất. Vì thế hãy chọn cho mình phù hợp cho sức khỏe của mình nhé.

 

Add your comment

Secure Payments

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Money Back Guarantee

Lorem ipsum dolor sit amet. Morbi at nisl lorem, vel porttitor justo.

Free Delivery

Pellentesque habitant morbi netus tristique senectus et malesuada.